หน้าหลัก | thai English | Site map

ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ปี อื่นๆ
อบรมหลักสูตรนักวิเคราะห์มืออาชีพสาขาจุลชีววิทยา(อาหาร)

วันที่ 1 ก.พ. 2553

การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรนักวิเคราะห์มืออาชีพ สาขาจุลชีววิทยา(อาหาร) รุ่น 6

จัดโดยสำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

วัตถุประสงค์

            เพื่อเสริมสร้างทักษะและความชำนาญเฉพาะด้านแก่บุคลากรที่ปฏิบัติงานทางด้านจุลชีววิทยา (อาหาร)ให้มีความสามารถในการวิเคราะห์ ทดสอบ การวางแผนและควบคุมคุณภาพการทำงานอย่างเป็นระบบ

            เพื่อให้ได้ผลงานที่ถูกต้อง แม่นยำ ในระดับที่เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานสากลและยกระดับขีดความสามารถในการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

โครงสร้างหลักสูตร

          เป็นหลักสูตรที่จะช่วยทำให้ท่านสามารถเข้าใจงานวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาได้อย่างแท้จริง การฝึกอบรมประกอบด้วย 3 หมวดประมาณ 170 ชั่วโมง

โมดูล 1: พื้นฐานความรู้และเทคนิคการวิเคราะห์ทาง จุลชีววิทยา

                การฝึกอบรมจะเริ่มจากการปูพื้นฐานสำหรับผู้ปฏิบัติงานทางด้านจุลชีววิทยา (อาหาร) ได้แก่ การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ เทคนิคการแยกและการจัดจำแนกชนิดของแบคทีเรีย  การเก็บรักษาจุลินทรีย์ การใช้เครื่องมือ การบำรุงรักษาเครื่องมือ  และการตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องมือ  

โมดูล 2: จุลชีววิทยาอาหารและการวิเคราะห์

            ส่วนใหญ่จะเน้นเกี่ยวกับเทคนิคการวิเคราะห์จุลินทรีย์แต่ละชนิด เช่น     Coliform and E. coli, pathogenic E. coli, Vibrio spp., Campylobacter spp.,  Salmonella spp., C. perfringens, B. cereus,  Listeria spp. และ S. aureus โดยอิงตามมาตรฐานสากล

Login สำหรับสมาชิก
 
ชื่อผู้ใช้  
รหัสผ่าน  
สมาชิก
Administrator
 

Copyright@2009 Department of Science Service-All right reserved.
กลุ่มทะเบียนและดัชนีความสามารถห้องปฏิบัติการ  สำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ
กรมวิทยาศาสตร์บริการ  | กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
75/7 ถ.พระรามที่ 6 เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ 02-201-7165, 02-201-7137 โทรสาร 02-201-7201