การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรนักวิเคราะห์มืออาชีพ สาขาจุลชีววิทยา(อาหาร) รุ่น 6
จัดโดยสำนักพัฒนาศักยภาพนักวิทยาศาสตร์ห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วัตถุประสงค์
เพื่อเสริมสร้างทักษะและความชำนาญเฉพาะด้านแก่บุคลากรที่ปฏิบัติงานทางด้านจุลชีววิทยา (อาหาร)ให้มีความสามารถในการวิเคราะห์ ทดสอบ การวางแผนและควบคุมคุณภาพการทำงานอย่างเป็นระบบ
เพื่อให้ได้ผลงานที่ถูกต้อง แม่นยำ ในระดับที่เป็นที่ยอมรับตามมาตรฐานสากลและยกระดับขีดความสามารถในการปฏิบัติงานของบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โครงสร้างหลักสูตร
เป็นหลักสูตรที่จะช่วยทำให้ท่านสามารถเข้าใจงานวิเคราะห์ทางจุลชีววิทยาได้อย่างแท้จริง การฝึกอบรมประกอบด้วย 3 หมวดประมาณ 170 ชั่วโมง
โมดูล 1: พื้นฐานความรู้และเทคนิคการวิเคราะห์ทาง จุลชีววิทยา
การฝึกอบรมจะเริ่มจากการปูพื้นฐานสำหรับผู้ปฏิบัติงานทางด้านจุลชีววิทยา (อาหาร) ได้แก่ การเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อ เทคนิคการแยกและการจัดจำแนกชนิดของแบคทีเรีย การเก็บรักษาจุลินทรีย์ การใช้เครื่องมือ การบำรุงรักษาเครื่องมือ และการตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องมือ
โมดูล 2: จุลชีววิทยาอาหารและการวิเคราะห์
ส่วนใหญ่จะเน้นเกี่ยวกับเทคนิคการวิเคราะห์จุลินทรีย์แต่ละชนิด เช่น Coliform and E. coli , pathogenic E. coli , Vibrio spp., Campylobacter spp., Salmonella spp., C. perfringens , B. cereus , Listeria spp. และ S. aureus โดยอิงตามมาตรฐานสากล
Copyright@2009 Department of Science Service-All right reserved.
กลุ่มทะเบียนและดัชนีความสามารถห้องปฏิบัติการ สำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ
กรมวิทยาศาสตร์บริการ | กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
75/7 ถ.พระรามที่ 6 เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ 02-201-7165, 02-201-7137 โทรสาร 02-201-7201