ชื่อห้องปฏิบัติการ :
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ โครงการวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (ห้องปฏิบัติการคุณค่าทางโภชนาการ)
ข้อมูลสมาชิก
ข้อมูลองค์กร
ข้อมูลระบบคุณภาพ
ข้อมูลห้องปฏิบัติการ
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ โครงการวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (ห้องปฏิบัติการคุณค่าทางโภชนาการ)
จำนวนเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการ
:
1-5 คน
6-10
คน
11-15
คน
16-20 คน
มากกว่า 20 คนขึ้นไป
ระดับการศึกษาของเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการ :
ค่าใช้จ่ายรวมในห้องปฏิบัติการ :
<500,000 บาท
500,001-1,000,000 บาท
1,000,001-5,000,000 บาท
5,000,001-10,000,000 บาท
>10,000,000 บาท
รายได้รวมในห้องปฏิบัติการต่อปี :
ไม่มี
<500,000 บาท
500,001-1,000,000 บาท
1,000,001-5,000,000 บาท
5,000,001-10,000,000 บาท
>10,000,000 บาท
ห้องปฏิบัติการมีการใช้ Reference Material หรือไม่อย่างไร :
ไม่ได้ใช้
ใช้ ได้แก ่
แหล่งที่มาของ reference material:
ในประเทศ
ต่างประเทศ
เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการมีความรู้เกี่ยวกับ reference material หรือไม่:
ไม่มี
มีได้แก่
ห้องปฏิบัติการของท่านมีระบบประกันคุณภาพหรือไม่อย่างไร :
ไม่มี
มี
ภายใน
การทำซ้ำ
การทำ recovery
การใช้ตัวอย่าง control sample
อื่นๆ ได้แก่
ภายนอก
การเข้าร่วมทดสอบความชำนาญ
อื่นๆ ได้แก่
รายชื่อเครื่องมือและอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่มีในห้องปฏิบัติการ
รายชื่อเครื่องมือ
จำนวน
เครื่องวิเคราะห์สารระเหยในอาหารฮาลาล
-
เครื่องฆ่าเชื้อชนิดต่อเนื่องแบบใช้แผ่นแลกเปลี่ยนความร้อน
-
เตาไฟฟ้าชนิดหลุม
-
กล้องจุลทรรศน์
-
เครื่องวิเคราะห์หาปริมาณธาตุ
-
รายชื่อเครื่องมือและอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ได้รับการสอบเทียบ
รายชื่อเครื่องมือ
หน่วยงานที่สอบเทียบ
จำนวน
- -
-
รายการที่สามารถทดสอบ/สอบเทียบ
ชื่อรายการ
วิธีการทดสอบ/มาตรฐาน
ค่าธรรมเนียม
ทดสอบความปลอดภัยของอาหาร /วัตถุเจือปนอาหาร (Food additives) สีผสมอาหาร วัตถุกันเสีย วัตถุกันหืน วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล
สารปนเปื้อนในอาหาร (Contaminants : Trace elements and heavy metals) เช่น โลหะหนัก ตะกั่ว สารหนู ปรอท แคดเมียม ดีบุก
สารพิษจากเชื้อรา เช่น อะฟลาทอกซิน
จุลินทรีย์ที่ใช้เป็นดัชนี เช่น จำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด โคลิฟอร์ม อี.โคไล
จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค เช่น ซาลโมเนลลา สแตไฟโลคอกคัส ออเรียส คลอสตริเดียม เพอร์ฟริงเจนส์ แบซิลลัส ซีเรียส
จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย เช่น ยีสต์และเชื้อรา แฟลตซาวร์ ซัลไฟต์สปอยเลจแบคทีเรีย อะซิดูริกสปอยเลจแบคทีเรีย
สารพิษอื่นๆ เช่น ฮีสตามิน เมธิลแอลกอฮอล์
ทดสอบส่วนประกอบของอาหาร /วิเคราะห์ทดสอบส่วนประกอบของอาหาร เช่น ความชื้น ไขมัน โปรตีน กาก เถ้า ใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน น้ำตาลชนิดต่างๆ คอเลสเทอรอล กรดไขมัน เกลือ และกรดอินทรีย์ต่างๆ รวมถึงจัดทำรูปแบบฉลากโภชนาการตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
วิตามิน เช่น วิตามินซี เอ อี บี1 บี2 ไนอะซิน กรดแพนโทธีนิก บี6 บี12 อินอซิทอล โคลิน ไบโอติน กรดโฟลิก และเบตาแคโรทีน
โลหะหนัก และแร่ธาตุ เช่น เหล็ก ทองแดง สังกะสี ซีลีเนียม ไอโอดีน แคลเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม
อื่นๆ เช่น เอทิลแอลกอฮอล์ เมทิลแอลกอฮอล์ อะซีตัลดีไฮด์ ความเป็นกรดในสุรา เบียร์และไวน์ ค่าวอเตอร์แอกติวิตี ค่าเพอร์ออกไซด์ ปริมาณแคปไซซิน พิเพอรีน ฯลฯ
การทดสอบความชำนาญ/การเปรียบเทียบผลระหว่างห้องปฏิบัติการ
ผู้จัด/ระยะเวลาที่เข้าร่วมโครงการ
ผลิตภัณฑ์/รายการที่เข้าร่วม
ผลที่ได้รับ
ค่าธรรมเนียม
- -
-
-
การรับรองตาม ISO/IEC 17025
ข้อมูลการพัฒนาห้องปฏิบัติการ
: กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรมวิทยาศาสตร์บริการ โครงการวิทยาศาสตร์ชีวภาพ (ห้องปฏิบัติการคุณค่าทางโภชนาการ)